Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực 

Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". 2 món chính trong tết Hàn Thực  ở miền Bắc là bánh trôi và bánh chay.

''Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ lặn

Mà em vẫn giữa tấm lòng son.''

Những câu thơ trên là chỉ món bánh trôi. Nguyên liệu chính là bột gạo, mật,gừng. Nhưng hiện nay để cho bánh thêm sinh động người ta thường dùng màu tự nhiên như màu từ gấc, hoa đậu biếc,.... Món bánh vừa mềm, dẻo,có vị ngọt dễ ăn. Bánh trôi nước không chỉ là một món ăn ngon, truyền thống mà nó còn đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữa Việt Nam, Người phụ nữ Việt Nam mang bao nhiêu phẩm chất tốt đẹp vậy mà số phận của họ lại do người khác quyết định. Hiện nay xã hội ddax phát triển theo hướng tishc cực hơn chúng ta phải biết trân trọng, giữ gìn vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Bánh chay nguyên liệu tương tự bánh trôi nưng các viên to hơn. Thay vì nhân mật thì bánh chay là nhân đỗ. Có vị ngọt nhẹ mang hương thơm của đồng quê. 

Hai món bánh trôi và bánh chay vẫn được người dân Việt Nam ưa chuộng. 14/4/2021( 3/3 âm) người dân Việt Nam lại bắt tay làm những món bánh đó. Truyền thống của Việt Nam mãi được lưu truyền,