MÔN TỔNG HỢP

Nỗi ám ảnh mang tên môn tổng hợp

Nghe đến môn tổng hợp mọi người sẽ nghĩ đến môn gì ? Đây là 1 bài thi gồm 7 môn: lí,hóa,sinh,anh,sử,địa,gdcd. Có 1 vài tỉnh ở Việt Nam cho học sinh thi tổng hợp (Hưng Yên ). Lí do rất đơn giản vì có hs giỏi môn này giỏi môn kia thi tổng hợp có đủ bộ xã hội, tự nhiên phù hợp với tất cả học sinh. Hơn nữa thi tổng hợp còn 100% trắc nghiệm cho mọi kiến thức bao quát hơn.

Khi thi tổng hợp đồng nghĩa với việc ôn vào cấp 3 của hs phải ôn tới 9 môn. Khi đấy số lượng kiến thức vô cùng nhiều lại thi trắc nghiệm nên kiến thức càng đi sâu vào những phần nhỏ lẻ hơn. Học sinh không chỉ cần chắc kiến thức mà còn cần có kinh nghiệm thi, cần cọ sát nhiều mới làm bài tốt được. 

Áp lực đè lên áp lực. Bất cứ ai dạy môn nào đều muốn hs của mình làm tốt môn đấy. Áp lực dành cho học sinh càng nặng thêm. Học sinh càng coi  môn tổng hợp là nỗi ám ảnh rât ghét và rất sợ. Những học sinh miền quê thì càng không thích môn anh. Mà tronng môn tổng hợp chiếm 2 điểm. Họ biết ôn thế nào đâu càng sợ và sợ. Lớp 9 biết bao áp lực: thầy cô, bạn bè, gia đình và điểm số. Mọi người nói điểm số không đánh giá bạn là ai. Nhưng đối với học sinh lớp 9 điểm số với họ rất quan trọng. Nó là bước ngoạt quyết định cuộc đời họ.