Học sinh không chán lịch sử dân tộc.

Học sinh không chán lịch sử dân tộc.

Học sinh không chán lịch sử dân tộc.

Chúng ta đã biết Bác Hồ luôn dạy rằng: ''Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.''

Tất cả học sinh thường không thích môn sử. Môn sử dài dòng, nhàm chán, học đi học lại. Đấy là  thương suy nghĩ của học sinh. Tại sao lại như vậy?

LỊch sử là người thầy của tương lai. Nhưng hình như trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay người thầy này đang dần đánh mất đi giá trị và vị thế của mình trong xã hội. Nó là do những định kiến và nhu cầu của xã hội. Nó biểu hiện qua việc học sinh chán ghét và không muốn học môn lịch sử. NHà trường, xã hội không coi trọng môn lịch sử. Học sử không giúp ích gì trong xin việc, học xong kiến thức gần như để đấy, Học sinh có quyền chọn những gì tốt nhất cho mình. Đấy là lí do học sinh chọn từ bỏ và không muốn học sử. Mọi người sẽ nói lỗi đến từ gia đình, xã hội nhưng học sinh vẫn có 1 phần lỗi. Tôi khẳng định rằng điều đó hoàn toàn sai. Hs chỉ đang cố làm những gì tốt nhất cho mình mà thôi. Đó là lí do tại sao hs Việt Nam 70% điểm sử dưới trung bình. Nếu có cách giáo dục tốt hơn, đưa ra cho hs những suy nghĩ những định hướng mới mẻ. Và môn sử được nâng cao vị trí như trong xã hội của Mĩ thì chắc chắn điểm sử sẽ có thay đổi hoàn toàn. Và học sinh sẽ có cách nhìn nhận khác về môn sử.

Ở Việt Nam học sử chỉ là để thi. Nhưng ở Mĩ nó được học và quan trọng như môn toán,lí văn. Hơn thế nữa lịch sử đóng vai trò quan trọng ở Mĩ. Hãy so sánh đơn giản như sau: Mĩ có lịch sử 300 năm trong khi lịch sử Việt Nam là 4000 năm văn hiến. Thì lịch sử phải được căn cốt, được ưu tiên hàng đầu. Nhưng không, điều này không xảy ra. Nếu chúng ta không hành động, thay đổi cách học sử thì không chỉ hôm nay, ngày mai, và rất nhiều năm sau nữa môn lịch sử vẫn thế  không có 1 sự thay đổi nào. Hãy nhớ rằng:  giá trị căn bản lịch sử không nằm ở con số, mốc thời gian mà ta nhớ dc . Mà nằm ở việc ta có thể cảm nhận giá trị lịch sử rằng ngày hôm nay của ta được đánh đổi bằng biết bao sương máu của cha ông. Có được hòa bình không hề dễ, Việt Nam có được hòa bình đã phải đánh đổi rất nhiều. Những hs có yêu,trân trọng và phát triển nó hay không mới là điều quan trọng.

Tóm lại: Hs chỉ chán học lịch sử trên trường chứ không hs nào chán lịch sử dân tộc. Đừng bao giờ đánh đồng hai điều này với nhau.