Áp lực thi cử

Áp lực thi cử

Áp lực thi cử

Hiện nay thi cử là 1 vấn đề vô cùng áp lực với học sinh. Mọi người nghĩ học hành là quá dễ bình thường nhưng đối với học sinh nó áp lực biết bao. Có 1 bạn đã từng chia sẻ với tôi rằng:

''Hôm nay em đã làm 1 bài thi khảo sát của sở. Em nghĩ rằng kết quả thi lần này của em sẽ rất tốt, nhưng không, trái lại với suy nghĩ đó, sau khi về nhà kiểu tra lại các đán án, em nhận ra rằng điểm của em rất thấp. Em sợ rằng mình sẽ không đỗ cấp 3, và sợ rằng phải đối mặt với sự miếng nhiếc, so sánh của bố mẹ. Em cũng nghĩ đến trường hợp nếu không đỗ sẽ học nghề bởi sau khi học xong vẫn được cấp bằng cấp 3 và còn có cả bằng nghề. Nhưng gia đình em có phản ứng gay gắt với những người học trường tư vì suy nghĩ cổ hủ rằng nếu học mấy trường như vậy sẽ không có tương lai hoặc học mấy trường như vậy sẽ làm xấu mặt cha mẹ. 

Em bị nói rất nhiều về việc học và phải nghe những lời khó nghe rằng nếu em không đỗ thì sẽ như này như kia. Em thực sự cảm thấy rất mệt mỏi những ngày này. Trong 3 tuần phải thi liên tiếp, em phải học rất nhiều và cũng phải nghe những lời không hay từ cha mẹ rất nhiều. Đôi lúc còn cãi nhau với cả nhà. 

Em cảm thấy lực học của em ngày càng giảm sút đi và cũng không theo nổi các bạn nữa, cho dù có cố gắng đến đâu em vẫn chỉ dậm chân tại chỗ, nhiều lúc có học nhưng cũng lại quên đi ngay. Nhiều khi em cảm thấy mình như bị trói buộc bởi sự điều khiển của cha mẹ và cảm thấy sự cô đơn trong chính căn nhà được gọi là mái ấm này. Em hiểu rằng như vậy cũng vì tốt cho em nhưng cũng vì cái gọi là con trưởng của bố em, không muốn xấu hổ vì bố em mà nó càng ngày càng trở nên quá đáng.

Nhiều lúc bạn bè rủ đi chơi, cũng muốn đi nhưng bố mẹ đều không đồng ý và bắt đầu nói về về học. Rằng em đú đởn, ăn chơi, chơi với bạn xấu không nghĩ đến việc các thứ. Thậm chí mỗi lần bạn bè rủ đi chơi là bố lại chửi em. Em cảm thấy rất áp lực''

Người lớn từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa từng là người lớn. Mọi ng hãy thông cảm,hiểu và chia sẻ cho những đứa con của mình. Đừng để nó áp lực về điểm số. Điểm số ko quyết định bạn là ai. Chính bạn mới quyết định giá trị của mình.