5 phần mềm ép xung CPU tốt nhất để tăng hiệu năng máy tính

Ép xung CPU giúp tăng hoạt động của xung nhịp làm cho CPU chạy vượt quá công suất thật của nhà sản xuất, giống như bạn độ xe vậy. Ép xung cần có kỹ thuật, nhưng nếu bạn không rành có thể dùng 1 trong 5 các phần mềm ép xung phổ biến dưới đây.

5 phần mềm ép xung CPU tốt nhất để tăng hiệu năng máy tính

5 phần mềm ép xung CPU tốt nhất

1. MSI Afterburner

MSI Afterburner là phần mềm miễn phí cho phép bạn ép xung cả CPU và GPU. Phần mềm này còn cho bạn biết các thông tin chi tiết về phần cứng của bạn, MSI Afterburner cho phép bạn kiểm soát tốc độ quạt của máy tính, benchmark và quay video.

Hơn nữa, MSI Afterburner đi kèm với giao diện người dùng tùy chỉnh, hỗ trợ đa ngôn ngữ và phần mềm dựa trên Furmark để phát huy hết tiềm năng của card đồ họa và tăng hiệu suất chơi game của bạn.

Tính năng chính nổi bật

 • Sử dụng miễn phí
 • Hoạt động với CPU Intel
 • Nó cũng có thể được sử dụng để ép xung GPU

2. Intel Extreme Tuning Utility (Intel XTU)

Đây là phần mềm ép xung CPU hoạt động trên Windows của Intel, chủ yếu dành cho các CPU Intel. Intel XTU cho phép bạn ép xung, giám sát và stress test máy tính của mình, với một số tính năng đặc biệt khác dành cho CPU Intel và bo mạch chủ Intel

Hơn nữa, Intel XTU cũng cung cấp cho bạn các chỉ số như nhiệt độ và mức sử dụng CPU, dùng để theo dõi quá trình ép xung và xem liệu nó có gây ra bất kỳ vấn đề hiệu suất nào hay không.

Trong trường hợp ép xung CPU không tốt, máy tính của bạn có thể bị treo và cuối cùng là tắt. Để khắc phục điều này, tất cả những gì bạn phải làm là khởi động lại máy tính, mở ứng dụng Intel XTU và reset các cài đặt ép xung của bạn trở lại bình thường.

Đây là một phần mềm khá tiên tiến, đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng phần mềm này nếu bạn chưa từng ép xung CPU của mình trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm ép xung CPU, Intel XTU là một trong những ứng dụng ép xung CPU tốt nhất hiện tại.

Tính năng chính nổi bật

 • Sử dụng miễn phí
 • Hoạt động với CPU Intel
 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Dễ dùng cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên nghiệp

3. EVGA Precision X

EVGA Precision X là một phần mềm miễn phí và tuyệt vời khác dành cho những game thủ muốn nâng cấp Laptop hoặc PC chơi game của mình lên một tầm cao mới. EVGA Precision X đi kèm với tối đa 10 profile người dùng tùy chỉnh và cho phép bạn ép xung CPU Intel của mình một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nó để ép xung GPU của mình, nó chỉ hoạt động với card đồ họa Nvidia, không giống như MSI Afterburner cũng hoạt động với GPU AMD.

EVGA Precision X đi kèm với nhiều cài đặt hữu ích. Bạn có thể tự động đặt điện áp CPU độc lập để kiểm soát tối đa bộ xử lý của mình, ép xung chỉ bằng một cú nhấp chuột với chế độ tuyến tính và tìm mức điện áp tối ưu cho card đồ họa của bạn với chế độ quét.

Các tính năng nổi bật chính

 • Sử dụng miễn phí
 • Hoạt động với CPU Intel
 • Cũng hữu ích cho việc ép xung GPU

4. AMD Ryzen Master

Với cách tiếp cận toàn diện để ép xung, AMD Ryzen Master được cho là một trong những phần mềm ép xung CPU tốt nhất hiện nay.

Cùng với khả năng ép xung CPU, AMD Ryzen Master đi kèm với các cài đặt được điều chỉnh trước để ép xung RAM và bộ nhớ của bạn nhằm tăng hiệu suất RAM DDR3.

AMD Ryzen Master được sản xuất đặc biệt cho CPU AMD, vì vậy bạn nên sử dụng phần mềm này nếu bạn đang dùng CPU Ryzen.

Tuy nhiên, vì Ryzen và các bộ vi xử lý AMD mới nhất hiện nay đã có hiệu suất khá tốt rồi, nên bạn có thể không cần phải ép xung chúng.

Tính năng chính nổi bật

 • Sử dụng miễn phí
 • Hỗ trợ CPU AMD
 • Cũng có thể được sử dụng để ép xung RAM

5. CPU Tweaker

CPU Tweaker là một tiện ích điều chỉnh CPU nhẹ nhưng mạnh mẽ cho phép bạn ép xung CPU để tăng hiệu suất xử lý của máy tính.

Với các tính năng điều khiển chuyên sâu, bạn sẽ có được hiệu suất ép xung tốt nhất có thể mà không bị crash máy thường xuyên và màn hình xanh.

Một nhược điểm của CPU Tweaker là hơi khó dùng, vì giao diện người dùng không thân thiện với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có kinh nghiệm ép xung, bạn sẽ thích công cụ này.

Tính năng chính nổi bật

 • Sử dụng miễn phí
 • Hoạt động với Windows XP, 2003, Vista, 7 và 8
 • Dung lượng nhẹ

Các câu hỏi thường gặp về ép xung CPU

Ép xung CPU có an toàn không?

Ép xung CPU an toàn hơn nhiều so với cách đây vài năm khi hệ thống tản nhiệt không hiệu quả như ngày nay.

Có thể đảo ngược ép xung CPU không?

Trong hầu hết các trường hợp, việc ép xung CPU có thể dễ dàng đảo ngược. Nếu bạn có một bộ xử lý rất mạnh, bạn không nên ép xung nó.

Ép xung CPU có nguy hiểm không?

Việc ép xung CPU không còn nguy hiểm như trước đây. Các bộ vi xử lý hiện nay đã có khả năng xử lý nhiệt cao hơn nhiều vì hệ thống tản nhiệt đã được cải thiện trong những năm qua. Hơn nữa, các nhà sản xuất CPU và bo mạch chủ thường chú ý đến ép xung, sản xuất phần cứng đặc biệt phù hợp với ép xung.

Có nên ép xung không?

Ngày nay, trên thị trường đã có những bộ vi xử lý rất mạnh mẽ, chẳng hạn như bộ vi xử lý AMD Ryzen và M1 Silicon của Apple.

Với sức mạnh này, bạn không thực sự cần phải ép xung CPU của mình, vì chúng đã rất mạnh mẽ và cung cấp hiệu năng đáng kinh ngạc rồi. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta so sánh các bộ vi xử lý ngày nay với các CPU tầm chục năm trước.

Tóm lại, ép xung CPU gần như là không cần thiết vào thời điểm này. Ngay cả những card đồ họa hiện đại cũng cực kỳ mạnh mẽ và không cần ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn có CPU và GPU cũ hơn, bạn có thể cân nhắc ép xung chúng để theo kịp các yêu cầu cấu hình game hiện đại.